5 TUYỆT CHIÊU TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ CỰC KÌ HIỆU QUẢ

0
930
5 tuyệt chiêu tự học tiếng anh tại nhà
5 tuyệt chiêu tự học tiếng anh tại nhà

Tiếng anh hiện nay đã trở thành một môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo của quốc gia và là tiêu chí cơ bản để đánh giá ứng viên của nhà tuyển dụng. Nhiều người chọn tự học tiếng anh tại nhà để tiết kiệm chi phí. Hôm nay, Riviudao sẽ đem đến cho bạn những bí kíp siêu đắt giá để bạn có thể học tiếng anh miễn phí mà lại rất hiệu quả.

1. Xác định mục tiêu học tiếng anh

Xác định mục tiêu học tiếng anh
Xác định mục tiêu học tiếng anh

Việc học tiếng anh đa phần trở nên kém hiệu quả vì người học không xác định được mục tiêu học tập của mình: để đi du học, để làm việc tại môi trường nước ngoài, để tham gia giảng dạy hay đơn giản chỉ là muốn tìm hiểu về văn hóa của nửa kia bán cầu một. Mỗi mục tiêu của người học ứng với một tiêu chuẩn đánh giá riêng được thể hiện bằng các loại bằng: IELTS, TOEIC, TOELF,…Để có thể tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả, một mục tiêu rõ ràng là điều bạn cần lập ra đầu tiên.

Đừng quên mục đích của những chứng chỉ này đều là đánh giá khả năng anh giao tiếp của mỗi người, vì vậy bạn cần phải chú trọng cả việc học tiếng anh giao tiếp thay vì chỉ chăm chú học từ vựng và cấu trúc.Xác định rõ mục tiêu của mình là bạn đã đi được 1/4 quãng đường rồi. Đừng vội lao vào chiến trận ngay nhé,đôi khi bạn sẽ giống như là đem dao vào cuộc đấu súng vậy :v

2. Tìm tài liệu uy tín để bắt đầu tự học tiếng anh tại nhà

Tìm nguồn tài liệu uy tín để bắt đầu học tiếng anh
Nguồn tài liệu uy tín giúp việc học tiếng anh tại nhà dễ dàng hơn

Có rất nhiều tài liệu chất lượng được phổ cập miễn phí trên mạng, và cũng có vô số những tài liệu không đủ chất lượng, hay không đúng với mục đích học tiếng anh của bạn. Nhất là khi bạn tự học tiếng anh tại nhà, những tài liệu đó hiển nhiên chính là người hướng dẫn của bạn. Mà thầy giáo thì rất quan trọng phải không nào, vậy làm sao để mình chắt lọc được những tài liệu tốt mà “may túi ba gang mang đi mà đựng” đây?

Bí kíp là hãy chọn học theo sách. Vì sao lại là sách mà không phải những bộ tài liệu “tự học tiếng anh”, “hack não tiếng anh”,.. có rất nhiều trên mạng. Rõ ràng những tài liệu này rất bắt mắt, dễ sử dụng, nhưng đa phần nó được biên soạn lại một cách sơ sài nên có rất nhiều lỗi sai trong đó.  Có rất nhiều cuốn sách hướng dẫn tự học hay bạn có thể tải miễn phí trên mạng, được rất nhiều hội nhóm học tiếng anh online chia sẻ.

Khi đã xác định được mục tiêu sử dụng tiếng anh của mình là gì, hãy nhạy bén mà lựa những tài liệu mình thực sự cần. Đừng ham hố vơ vét quá nhiều để rồi chỉ để phủi bụi cho chúng.

Một bí kíp nhỏ là các bạn nên sử dụng từ điển bằng tiếng anh, điều này giúp bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của từ cũng như luyện khả năng reading nữa đó. Thay đổi thói quen sử dụng từ điển là một cách học tiếng anh hiệu quả đối với bất kì ai muốn chính phục ngôn ngữ này. Từ điển rất uy tín hiện nay là của Cambrigde, các bạn có thể truy cập vào trang web: dictionary.cambridge.org để sử dụng.

3. Lên kế hoạch tự học tiếng anh tại nhà chi tiết

Lên kế hoạch tự học tiếng anh chi tiết
Lên kế chi tiết giúp bạn lạc đường khi tự học tiếng anh tại nhà

Có được vũ khí rồi, bây giờ mình chiến thôi. Nếu không muốn thấy mình úp sách lên đầu mà ngủ thì bạn phải lên kế hoạch thật chi tiết.

Đầu tiên là kiểm tra trình độ tiếng anh của bản thân. Có nhiều trang cho phép bạn làm bài test và cho điểm trực tuyến như IELTS Online Test , IELTS Buddy, IELTS-Exam.net,… Lưu ý là hãy lựa chọn bài test theo nhu cầu học của bạn nhé.

Sau khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ có cơ sở để xây dựng một kế hoạch phù hợp tùy theo mục tiêu và trình độ tiếng Anh của mình. Hãy đặt ra mục tiêu dài hạn và ngắn hạn. Mục tiêu dài hạn có thể là : Tăng khối lượng từ vựng , cải thiện ngữ pháp, nâng điểm phần nghe.,.. Từ đó bạn có được mục tiêu ngắn hạn,ví dụ như muốn tăng khối lượng từ vựng bạn cần học 10 từ mới trong 1 ngày. Quá trình tự học tiếng anh tại nhà của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều.

Và hãy nhớ luôn đặt ra deadline cho mọi mục tiêu nhé. Điều này sẽ đảm bảo duy trì sự chăm chỉ của bạn đó.

4. “Giữ lửa” trong quá trình tự học tiếng anh tại nhà

Trong quá trình tự học tiếng anh tại nhà, bạn sẽ có đôi khi “mất lửa” với ngôn ngữ thứ 2 này. Có rất nhiều cách học tiếng anh hiệu quả mà giúp bạn có thể vừa học vừa chơi.

Kết bạn với người bản xứ

Không cần phải sang nước ngoài thì bạn mới có cơ hội giao tiếp với người bản xứ đâu nhé. Hiện nay có rất nhiều app cho phép chúng mình kết nối với người nước ngoài cũng muốn trao đổi ngôn ngữ. Điển hình là Hello talk, Speaky,.. những ứng dụng này giúp mọi người học bằng cách kết bạn với người nước ngoài, những người đa phần có mong muốn tự học tiếng anh tại nhà giống như bạn hoặc muốn tìm hiểu tiếng Việt.

Hiện nay có rất nhiều app cho phép chúng mình kết nối với người nước ngoài cũng muốn trao đổi ngôn ngữ. Điển hình là Hello talk, Speaky,..
Hiện nay có rất nhiều app cho phép chúng mình kết nối với người nước ngoài cũng muốn trao đổi ngôn ngữ. Điển hình là Hello talk, Speaky,..

Giao diện của ứng dụng có những mục như facebook, bạn có thể thoải mái đăng status, chat/gọi video cho cá nhân hoặc một nhóm. Ngoài ra 1 số ứng dụng cung cấp tính năng sửa ngữ pháp vô cùng tiện lợi. Bằng cách này bạn không những được củng cố kiến thức ngữ pháp mà bạn còn được học tiếng anh giao tiếp một cách thực sự thú vị.

Nghe nhạc, xem phim, đọc truyện

Đây đều là những hoạt động hàng ngày của mỗi người, tuy nhiên thay vì chỉ tận hưởng 1 bài hát hay xem hết một tập phim, bạn hãy tập ghi nhớ lời bài hát ( cả engsub và vietsub), hoặc xem phim với cả phụ đề tiếng anh thay vì mỗi tiếng việt. Chắc chắn bạn sẽ có cảm hứng và lượm lặt được cực nhiều từ vựng cũng như cấu trúc câu dựa vào cách này.

Một số trang web giúp bạn được giải trí một cách công khai trong khi tự học tiếng anh ở nhà

Study phim : Website cung cấp rất nhiều bộ phim nước ngoài kinh điển cũng như những series film nổi tiếng cho dân học tiếng anh như Friends, How I met your mother,… Với 1 khoản phí rất nhỏ là 99k bạn đã có 1 năm sử dụng toàn bộ các tiện ích như lưu lại mẫu câu, luyện nghe của website.

Studymovie : Rất nhiều công cụ giúp việc nghe đoạn hội thoại và ghi nhớ từ vựng cũng như mẫu câu được cung cấp để việc học tiếng anh trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

  • Giảm tốc độ lời thoại
  • Tính năng tua lại: website cho phép bạn đánh dấu đoạn bạn muốn nghe lại, sau đó dừng phim lại và click nút tua lại để nghe lại đoạn hội thoại mà bạn đã chọn.
  • Tính năng luyện nghe: Phụ đề được tắt đi để bạn tự luyện nghe sau khi đã xem lại phim và học hết câu thoại cũng như từ mới trong đó. Bạn cần thật sự tập trung, tránh sự xao nhãng.

Tạo không gian sống tiếng anh

Áp dụng Tiếng anh vào đời sống hàng ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Tuy nhiên khi bạn tự học tiếng anh tại nhà, bạn sẽ có ít cơ hội được tương tác với kiến thức hơn khi đi học ở trung tâm. Thay vì chỉ nghe nhạc, đọc sách, xem phim bằng tiếng anh, bạn hãy học hát 1 bài hát tiếng anh, viết nhật kí bằng tiếng anh, ghi note, plan bằng tiếng anh,…. Điều này sẽ khiến bạn quên mất rằng mình đang học mà kiến thức sẽ tự động được cập nhật vào não bộ của bạn và bạn sẽ ghi nhớ chúng lâu hơn nữa. Một cách tự học tiếng anh hiệu quả mà siêu rẻ phải không nào!

5. Kiểm tra kết quả tự học tiếng anh thường xuyên

Kiểm tra kết quả tự học tiếng anh thường xuyên
Kiểm tra kết quả tự học tiếng anh tại nhà thường xuyên

Học tập là việc cần đầu tư nhiều thời gian và công sức, khi bạn tự học tiếng anh tại nhà thì công sức cần bỏ ra đôi khi còn nhiều hơn thế. Bạn cần làm bài test để kiểm tra thành quả của bản thân.

Hãy tự kiểm tra kiến thức của mình bằng các bài test sau 1 thời gian cố định, 1-2 tuần. Việc bạn quá thường xuyên làm bài test sẽ dễ dẫn đến việc chán nản vì 1 bài test thì cần thời gian khoảng 1-2 tiếng tùy trình độ.

Khi làm bài kiểm tra, cố gắng để cho mình có tâm trạng thoải mái, nên làm bài trong không gian thoáng, đảm bảo bạn sẽ không bị làm phiền trong suốt thời gian làm bài. Bạn nên in bài test ra giấy để mô phỏng đúng hình thức của nó, kết quả làm bài của bạn sẽ chính xác hơn là làm trên máy tính hay điện thoại.

Trên đây là những bí kíp mà Riview dạo đã đúc kết được để quá trình tự học của bạn trở nên đơn giản mà cực kì hiệu quả. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ đầy khó nhằn này.